Sửa chữa điện tại nhà an toàn những hư hỏng thường gặp hình ảnh 4

Sửa chữa điện tại nhà an toàn những hư hỏng thường gặp

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày chúng ta thường gặp phải những sự cố về điện và việc sửa chữa điện tại nhà khá là nguy hiểm. Ngoài việc có kiến thức về sửa chữa thì việc đảm bảo an toàn điện là vô cùng quan trọng.

Bài viết này Trương Gia chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc một vài trường hợp hư hỏng điện thường gặp phải và cách để sửa chữa điện tại nhà nhanh chóng. Cùng với những biện pháp an toàn sử dụng điện để đảm bảo cho người dùng tránh khỏi những nguy hiểm mà điện năng gây ra cực kì đơn giản nhưng phải thật tỉ mỉ.

sua-chua-dien-tai-nha-an-toan-nhung-hu-hong-thuong-gap-hinh-anh-4

Trường hợp sửa chữa điện tại nhà thường gặp

1/ Sự cố mất điện đột ngột

Sự cố bị mất điện đột ngột là thường xuyên xảy ra nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Và cách xử lý chúng đầu tiên bạn cần xem xét các nhà bên có bị mất điện như nhà mình hay không vì có thể điện lực đang sửa chữa. Nếu không, chứng tỏ nguồn điện nhà bạn có vấn đề. Cần kiểm tra aptomat trong nhà xem có CB nào đang ở trạng thái off hay không. Nguyên nhân có thể do bị chập mạch điện ở thiết bị điện nào đó. Cách thực hiện là rút toàn bộ phích cắm của thiết bị ra và bật CB trở lại. Nếu vẫn không xử lý được bạn cần gọi ngay cho thợ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp đến tư vấn, sửa cho bạn.

2/ Sự cố chập cháy điện

Sự cố mất điện do chập cháy cần phải tắt ngay cầu dao tổng và ngắt nguồn điện. Tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra cháy nổ khi đó bạn có thể xử lý dễ dàng. Trường hợp cháy do khoảng cách giữa 2 đường dây điện không đạt tiêu chuẩn, bạn cần phải lắp đặt lại khoảng cách dây đạt tối thiểu 0,25m. Kiểm tra lại dây điện và thay thế bằng dây điện mới nếu bị hư hại nghiêm trọng.

sua-chua-dien-tai-nha-an-toan-nhung-hu-hong-thuong-gap-hinh-anh-1

3/ Sự cố mất nguồn thiết bị điện

Tiếp theo là sự cố các thiết bị điện trong nhà bạn bị mất nguồn không có tín hiệu. Lúc này, cần kiểm tra phích cắm nếu như cắm lại mà các thiết bị vẫn không hoạt động trở lại thì cần kiểm tra lại xem dây cắm có bị đứt hay không, ổ cắm có điện không kiểm tra cầu chì ở ổ điện. Nếu vẫn ổn thì tháo thiết bị điện ra kiểm tra bên trong hoặc mang nhờ sự giúp đỡ của đơn vị sửa chữa điện uy tín.

Những trường hợp khác như thay phích cắm điện, thay công tắc điện thì khá là đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách thay thế hãy tiếp tục theo dõi thêm trong các bài viết sửa chữa điện của chúng tôi.

An toàn khi sửa chữa điện tại nhà

Ngoài kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, khi sửa chữa điện tại nhà bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau để đảm bảo an toàn:

sua-chua-dien-tai-nha-an-toan-nhung-hu-hong-thuong-gap-hinh-anh-3

  • Dụng cụ kiểm tra nguồn điện như: Ampe kế, đồng hồ vạn năng, bút thử điện,…
  • Dụng cụ cách điện như: Găng tay cao su, ủng cao su, tấm ván cách điện. Dụng cụ sửa điện kim loại như tua vít, cờ lê phải được bọc nhựa ở tay cầm, mũ bảo hộ khi sửa điện trên cao,…

Dù bạn là thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp làm việc với lưới điện cao thế, hay chỉ là người sử dụng điện bình thường trong gia đình, việc trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ trước khi chạm vào điện là nguyên tắc an toàn khi sử dụng và sửa chữa điện bắt buộc để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

Nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện tại nhà

(Visited 208 times, 1 visits today)