Nguyên lý hoạt động chính của máy điều hòa ảnh 2

Nguyên lý hoạt động chính của máy điều hòa

Để tìm hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa bạn cần phải nắm rõ cấu tạo và chức năng hoạt động của máy điều hòa. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn biết được nguyên lý hoạt động của điều hòa và cũng từ đó chúng ta có thể tìm hiểu được nguyên nhân hư hỏng để có phương án sửa chữa điều hòa hợp lý.

Xem thêm: Sửa điều hòa tại sao điều hòa không hoạt động

Các bộ phận chính của máy điều hòa

1/ Bộ phận dàn nóng điều hòa

Máy nén: có nhiệm vụ nén Gas ở thể khí thành thể lỏng ở điều kiện áp suất cao nhiệt độ cao

Cảm biến nhiệt: cảm biến nhiệt dàn nóng, cảm biến nhiệt gió vào dàn nóng, cảm biến nhiệt đường nén.

Dàn trao đổi nhiệt: hay còn gọi là dàn ngưng là nơi hơi thải nhiệt ngưng tụ lại.

Van tiết lưu điện tử: Gas lạnh ở thể lỏng sau khi đi ngang qua van tiết lưu sẽ chuyển thành thể khí.

Motor quạt: Quạt giúp tản nhiệt cho dàn ngưng

nguyen-ly-hoat-dong-chinh-cua-may-dieu-hoa-anh-1

2/ Bộ phận dàn lạnh

Khối dàn lạnh trong phòng được thiết kế nhỏ gọn có tính thẩm mỹ bao gồm dàn lạnh, bộ bo mạch điều khiển, bộ dàn tản nhiệt được thiết kế bằng đồng hoặc nhôm, bộ bo mạch hiển thị, bộ cánh vẫy bao gồm cánh vẫy và motor

Lá tản nhiệt, máng hứng nước, lưới lọc bụi, ống dẫn nước thải và ngoài cùng là bộ vỏ nhựa bao bọc bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Gas được nạp sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất và nhiệt độ thấp. Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt độ môi trường xung quanh.

Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí.

Môi chất sau khi hấp thụ nhiệt trong phòng sẽ được đưa tới máy nén để nén gas tới áp suất cao hơn. Môi chất tiếp tục đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn gọi là gas ấm, tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt.

nguyen-ly-hoat-dong-chinh-cua-may-dieu-hoa-anh-3

Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ trong phòng như yêu cầu. Bo mạch ngắt điện khối ngoài phòng ngừng hoạt động. Nhiệt độ phòng tăng lên cảm biến báo về bo mạch cấp điện block hoạt động tiếp tục. Nguyên lý hoạt động của điều hòa cứ tiếp tục như vậy.

Người thợ sửa chữa điều hòa phải nắm rõ được nguyên lý hoạt động của điều hòa và biết cách sử dụng thiết bị để đảm bảo dùng đúng và nhận biết lỗi dễ dàng hơn.

Liên hệ trung tâm kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa hay các thiết bị điện gia đình tại đây. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao và được chọn lọc thường xuyên để nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất.

(Visited 801 times, 1 visits today)