cách tính dây điện trong nhà hình ảnh 3

Cách tính dây điện sử dụng trong nhà

Việc chọn cách tính dây điện trong nhà là cực kỳ quan trọng bởi vì hệ thống điện sinh hoạt sẽ tồn tại cùng với ngôi nhà của bạn, gia đình bạn thường xuyên phải sinh hoạt năng lượng điện. Nếu chọn dây điện không tốt sẽ làm cho aptomat bị ngắt liên tục, dây dẫn bị cháy, dòng điện quá tải gây chập mạch thậm chí ảnh hưởng đến các thiết bị điện và dẫn đến các nguy cơ cháy nổ.

Sử dụng dây điện trong nhà như thế nào

Nguồn điện 1 pha 2 dây là thông dụng nhất trong gia đình

Gồm có: 1 dây pha và 1 dây trung tính hay 1 dây nóng, 1 dây nguội

  • Chọn tiết diện dây dẫn theo công thức tính
  • Chọn tiết diện dây dẫn theo tiêu chuẩn quy định
  • Chọn tiết diện dây dẫn theo kinh nghiệm sử dụng

cach-tinh-day-dien-trong-nha-hinh-anh-1

Tính toán dây điện sử dụng trong nhà

  • Bước 1: Xác định loại nguồn điện sẽ dùng. Vì tất cả thiết bị điện trong nhà sử dụng điện 1 pha, công suất 220V nên ta chọn nguồn điện thông dụng nhất là nguồn 1 pha 2 dây.
  • Bước 2: Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện. Cộng tất cả công suất của các thiết bị của tầng trệt, tầng lầu và công suất tổng của cả nhà ta có số liệu sau.

vd:

  • Tổng công suất tầng trệt: 7.470W.
  • Tổng công suất tầng lầu: 3.335W.
  • Tổng công suất cả nhà: 10.805W.
  • Bước 3: Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là cơ sở trong các cách chọn dây điện trong nhà ở. Điều này các thợ lắp đặt sửa chữa điện uy tín chuyên nghiệp sẽ biết cách tính toán lựa chọn cho bạn.

Chọn dây dẫn ngoài trời

Đoạn dây này là dây nối từ lưới điện địa phương vào đến nhà, thông thường đoạn dây này nằm hoàn toàn ngoài trời. Đoạn dây ngoài trời này thường được điện lực địa phương cung cấp khi đăng ký mở công tơ điện mới. Vì vậy chúng ta không cần quan tâm.

cach-tinh-day-dien-trong-nha-hinh-anh-2

Chọn dây dẫn nhánh

Đối với các thiết bị như: ổ cắm điện, công tắc điện đến đèn, quạt, tivi, tủ lạnh hoặc các thiết bị có công suất dưới 1kW thì nên dùng đồng loại dây súp mềm, tiết diện 2 x 1,5mm2.

Đối với các thiết bị như: bếp điện, lò sưởi… có công suất từ 1kW đến 2kW nên dùng loại cáp PVC có 2 lớp cách điện, tiết diện 2 x 2,5mm2 để đảm bảo an toàn cả về điện và về cơ.

Đối với thiết bị điện khác có công suất lớn hơn 2kW thì phải tùy theo công suất mà tính toán chọn tiết diện dây như trên đã hướng dẫn.

Chọn dây dẫn theo thiết bị điện

Thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị hoạt động bằng năng lượng điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở thông dụng như: đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước…

Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô Woat) hoặc HP (Horse Power). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Điện Thoại: 028 38152 777

Hotline: 0901 890 777

Email: tuvan@xaydungtruonggia.vn

Website: xaydungtruonggia.vn

(Visited 1.052 times, 1 visits today)