Cách sửa chữa điện dân dụng ảnh 4

Cách sửa chữa điện dân dụng chỉ trong 10 phút

Phần lớn những hư hỏng đơn giản của các thiết bị điện dân dụng đều là ổ cắm bị hỏng, bị cháy làm ảnh hưởng. Hôm nay, Trương Gia sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa chữa điện dân dụng đơn giản khi bị hư ổ cắm điện chỉ trong vòng 10 phút cụ thể hơn với một thiết bị đèn sáng, quạt điện.

Sửa chữa ổ cắm điện trong 10 phút

Đầu tiên bạn cần nới lỏng các đầu vít ở mặt sau của ổ cắm và đừng quên ngắt kết nối dòng điện. Bất kỳ thiết bị điện nào bị ngừng hoạt động từ ổ cắm đều cần phải được thay thế kiểm tra có thể là do chúng đã bị mòn hoặc dây điện bên trong bị đứt, bị cháy. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thay thế ổ cắm đó.

cach-sua-chua-dien-dan-dung-anh-1

 • Tháo hai ốc vít trên mặt đế ổ cắm và ngắn kết nối cầu dao điện
 • Giữ lấy dây để khi bạn tháo ra nó không bị tuột ra phí sau hộp
 • Dùng kìm hoặc vật cứng nắn lại các lá đồng sao cho khít lại
 • Chấu điện làm bằng dẫn điện kém thường làm bằng hợp kim đồng pha dễ gây ra việc rộng chất, nên thời gian sử dụng nhiều lần sẽ không còn vừa với phích cắm nữa, cần phải được thay thế mới.
 • Nếu dây không bị ăn mòn bạn có thể tái sử dụng, nếu không thì hãy loại bỏ chúng
 • Nếu dây điện từ tường và ổ cắm có cùng màu chỉ cần ghép chúng lại với nhau, nếu không trùng màu cần phải xem lại biểu đồ đường dây điện để chắc chắn các dây trần không chạm vào với nhau.

cach-sua-chua-dien-dan-dung-anh-3

Công cụ cần chuẩn bị: tuốc nơ vít 4 trong 1, kìm mũi kim

Tương tự lắp một đèn giật ánh sáng mới

 • Tắt nguồn điện
 • Tháo bóng đèn và tháo vật cố định ra khỏi hộp điện
 • Kéo vật cố định xuống nhưng đừng rút tay khỏi dây điện nếu không sẽ mất công xiên lại.
 • Dùng điện áp dò thử dòng điện, dây điện đo màu đen, dây trắng đo màu đỏ, tùy theo dây nóng và dây lạnh phân biệt. Nếu đèn báo không sáng thì đã bị hư nguồn

Những thiết bị chiếu sáng bằng dây kéo được sử dụng tốt trong tầng hầm hoặc các khu vực lưu trữ. Cơ chế chuyển đổi bên trong có thể hao mòn hoặc kéo quá mạnh tay sẽ làm cho thiết bị bị hỏng. Và thay thế vật cố định là cách đơn giản để tránh tốn kém. Tại các dịch vụ sửa chữa điện gia dụng sẽ có sẵn các thiết bị thay thế vừa sửa chữa, vừa có thể thay thế cho bạn. Với những đèn dây kéo thường làm bằng nhựa hoặc sứ, tránh dùng sức để sử dụng lâu dài hơn.

Trước khi bắt đầu cần lật bộ ngắt mạch hoặc rút cầu chì để ngắt nguồn điện. Thay thế các vật bị hư hỏng. Có thể nối một dây trống không sử dụng điện để giữ cố định bên trong hộp đèn giật. Nếu đèn giật bị rơi xuống khi bạn đang thay thế thì có thể cuốn nó thành vòng tròn và đẩy nó lên vào hộp điện.

cach-sua-chua-dien-dan-dung-anh-2

Cách sửa quạt điện dân dụng

Phần lớn những hư hỏng của quạt điện gia đình thường dao hư hỏng motor quay, dây điện bị đứt và công tắc bị hỏng.

 • Đối với dây điện bị đứt thì nên sửa chữa thay bằng dây điện mới, phích cắm nên thay loại phích cắm tốt có kẹp giữ dây để tránh tuột dây điện ra đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Khi công tắc bị hỏng, không thể ngắt mở điện có thể dùng bình WD40 xịt vào để đẩy các chất bẩn đi, sau đó nhả phím công tắc nhiều lần để thanh trượt nhẹ hơn, đồng thời loại sạch các vết gỉ đồng bám.
 • Cuộn dây quạt bị cháy thì nên thay thế bằng cuộc khác. Lúc gắn nhớ chú ý dây dẫn phải đặt ở mặt trước hay sau tùy vào hướng dẫn sử dụng của loại cuộn dây đó.
 • Bạc thau và trục quay bị mòn cần phải thay cả hai. Bạc thau thì nên mua luôn bát chụp cho đúng bộ. Trục quay ta mua luôn cây khác cùng kích thước, trước khi tháo phải đo và ghi nhớ chiều dài. Lắp mới vòng điện nếu cái cũ đã bị ăn mòn. Lắp rotor hoàn chỉnh vào lòng stator nhớ chấm thêm một ít dầu nhờn vào các vòng bi ở 2 đầu bát kẹp.

Chỉ cần bắt đúng bệnh và hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị điện gia dụng thì bạn có thể sửa chữa chúng tại nhà mà không cần phải nhờ đến thợ sửa chữa điện dân dụng chuyên nghiệp. Những hư hỏng mà không thể tự tay sửa chữa hãy liên hệ với chúng tôi sửa chữa điện tại nhà Trương Gia, sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ sửa chữa tốt nhất.

Tự học sửa chữa điện dân dụng

(Visited 1.049 times, 1 visits today)