Cách đấu công tắc điện vào bóng đèn tiện lợi

Nhiều người băn khoăn không biết phải đấu công tắc như thế nào cho tiện dụng thì chúng tôi xin chia sẻ rằng, cách đặt công tắc điện sử dụng trong nhà cần phải phù hợp với cơ cấu nhà ở. Để thực hiện được bạn cần chọn cho mình một thợ sửa chữa điện uy tín và có nhiều kinh nghiệm để giúp lắp đặt hệ thống điện trong nhà.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn khá thông dụng, bạn chỉ cần lắp 1 công tắc 1 chiều nối tiếp vào bóng đèn là có thể sử dụng. Nhưng phức tạp là việc bật và tắt chỉ tại 1 vị trí điều khiển bóng đèn.

Xem thêm: Cách tính dây điện sử dụng trong nhà

cach-dau-cong-tac-dien-vao-bong-den-hinh-anh-1

Lắp đặt công tắc 2 chiều

Cụ thể công tắc điện 2 chiều được dùng để điều khiển bật tắt đèn ở hai nơi khác nhau. Chỉ cần một công tắc sẽ điều khiển được hai bóng đèn cùng công tắc ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ như lắp đặt vừa cầu thang vừa phòng ngủ, điều khiển hai đèn chung một công tắc. Do sự tiện lợi này mà công tắc hai chiều được sử dụng trong nhiều không gian, đặc biệt là các căn hộ chung cư.

Công tắc thiết kế hai chiều được ứng dụng lắp đặt mạch điện cầu thang, phòng ngủ là chủ yếu, sử dụng cho các tầng trong nhà hay các phòng thuộc căn hộ. Có các loại công tắc dạng thiết kế khác nhau để quý vị lựa chọn sử dụng dễ dàng. Tùy từng trường hợp mà quý vị có thể hỏi thợ lắp đặt, lựa chọn kiểu công tắc nào phù hợp. Công tắc hai chiều đôi hai công tắc là hiện phổ biến nhất, dễ sử dụng và lắp đặt.

Công tắc trung gian 3 vị trí

  • Ứng dụng lắp cầu thang thông tầng: Một đèn trang trí được lắp giữa tầng 1 và tầng 2, cần hơn 2 vị trí để bật hoặc tắt đèn trang trí dù ở bất cứ vị trí trên tầng 1, 2 hoặc 3
  • Lắp sử dụng trong dây chuyền dùng chung 1 máy bơm, có thể bật tắc dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Lắp đặt trong phòng khách có nhiều bóng đèn
  • Lắp cho việc sử dụng máy tăng áp cho nhiều phòng vệ sinh

cach-dau-cong-tac-dien-vao-bong-den-hinh-anh-2

Công tắc 4 vị trí

Tương tự như với 2 loại công tắc vừa nhắc đến ở trên công tắc 4 cực được cấu tạo với 4 chân nối dây, loại công tắc này sử dụng trong các hệ thống điện cầu thang của công trình có nhiều tầng, công tắc 4 cực ứng dụng trong hệ thống điện giúp lắp đặt 3 công tắc điều khiển bật tắt 1 bóng đèn.

Lưu ý khi lắp đặt công tắc điện

  • Nên lắp công tắc ổ cắm ở một vị trí cao để tránh xa tầm tay với của trẻ nhỏ. Vì trong quá trình chơi đùa, trẻ nhỏ rất dễ nghịch vào các loại ổ cắm hay công tắc.
  • Đối với các loại công tắc ổ cắm mà lắp đặt ở trên nền nhà thì nên sử dụng loại có nắp đậy, màn che để bảo vệ an toàn cho mọi người trong gia đình.
  • Sử dụng công tắc điện và ổ cắm có công suất phù hợp vừa để tiết kiệm điện năng, vừa tránh làm hỏng điện và gây nguy hiểm cho người dùng.
  • Nên tắt các thiết bị điện trước khi rút hoặc cắm các phích cắm của các thiết bị đó ra. Đối với những thiết bị dễ bị cháy như: bàn ủi, máy sấy tóc, bếp điện…thì bạn nên cho về công suất nhỏ nhất rồi mới rút ổ cắm hoặc phích cắm. Những thao tác cần thiết trên sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Không nên để tay ướt khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là ổ cắm rất dễ gây nguy hiểm, đặc biệt là dễ bị giật.

Mỗi một loại công tắc điện đấu đều có mục đích sử dụng khác nhau mục đích để phục vụ cuộc sống hiện đại trở nên tiện dụng hơn. Nếu hệ thống điện nhà bạn có hư hỏng gì về điện nước hãy gọi ngay cho dịch vụ sửa chữa điện nước từ Trương Gia để được hỗ trợ nhé.

(Visited 1.337 times, 1 visits today)