Các loại gas máy lạnh thông dụng trên thị trường ảnh 1

Các loại gas máy lạnh thông dụng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu máy lạnh khác nhau, kéo theo đó là rất nhiều loại gas có chất lượng sử dụng phù hợp với từng loại máy lạnh khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là 3 loại gas chính đó là gas R22, gas R410A, gas R32. Được sử dụng ưa chuộng trong hầu hết các máy điều hòa Samsung, Toshiba, Daikin…

Hãy cùng tìm hiểu “các loại gas máy lạnh” có tính năng đặc điểm sử dụng như thế nào nhé.

Gas R22 sử dụng cho máy lạnh

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm gas máy lạnh giá rẻ. Gas R22 không độc, không gây cháy nổ cũng như giá gas R22 cho máy lạnh tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng.

Tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

cac-loai-gas-may-lanh-thong-dung-tren-thi-truong-anh-2

Gas R410 thay thế cho gas R22

Khí gas R410 được sử dụng chủ yếu để thay thế cho khí gas R22. Loại gas này được sử dụng rộng rãi cho các loại máy lạnh sản xuất trước năm 2000. Gas R410A này có giá thành rẻ, làm lạnh sâu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nhưng lại không gây ảnh hưởng đến môi trường, hiệu ứng nhà kính như gas R22.

Mặt dù có những ưu điểm rất thiết yếu cho người tiêu dùng nhưng khi sử dụng loại khí gas này cho máy lạnh thì bạn cần phải thật cẩn thận. Gas R410 vẫn rất nguy hiểm đối với gia đình bạn nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas mà phòng của bạn lại không được thoáng khí.

cac-loai-gas-may-lanh-thong-dung-tren-thi-truong-anh-3

Loại gas máy lạnh R32 mới

Có thể nói đây thực sự là một thay thế hoàn hảo cho gia đình bạn nếu máy lạnh nhà bạn vẫn đang sử dụng loại gas R22 cũ kỹ. Tuy chỉ mới xuất hiện vào thời gian gần đây nhưng được hầu hết các chuyên gia y tế và môi trường đánh giá rất cao lợi ích mà nó đem lại.  

Ưu điểm gas R32: Không ảnh hưởng xấu đến tầng ozon và giảm tới 75% lượng khí thải ra môi trường. Ngoài ra, R32 cho hiệu suất sử dụng cao, cụ thể nó hơn 1,6 lần R410A và 6,1 lần R22, tiết kiệm điện và thay gas một cách cực kỳ dễ dàng khi bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc ga và dây ga.

Nhược điểm gas R32: Các sản phẩm máy lạnh sử dụng gas R32 hiện nay thường có mức giá khá cao.

cac-loai-gas-may-lanh-thong-dung-tren-thi-truong-anh-4

Khi nào máy lạnh cần bơm thêm gas?

Khi máy lạnh có hiện tượng không lạnh hoặc hơi lạnh yếu hoặc khi dàn nóng không tỏa ra hơi nóng thì người dùng cần kiểm tra xem gas có còn không.

Một số dòng máy lạnh mới đã được tích hợp sẵn sensor để báo về tình trạng gas trong máy. Khi gas xuống mức thấp, thiết bị sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra máy lạnh khi hết gas cũng có một số biểu hiện như: Máy lạnh có mùi hôi, máy lạnh báo lỗi mạch điện, máy lạnh đóng tuyết trên dàn lạnh, máy lạnh bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.

Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh bị hết gas và có một số hiện tượng lạ cần sửa chữa trong quá trình vận hành.

Khi thấy những biểu hiện này, người dùng cần kiểm tra để nạp thêm gas để đảm bảo máy lạnh được hoạt động ổn định. Việc nạp gas cho máy lạnh cũng không quá phức tạp. Xem Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cho máy lạnh. Nếu không chắc chắn, bạn có thể gọi thợ bơm gas máy lạnh chuyên nghiệp để hỗ trợ.

Thời gian máy lạnh sẽ cần nạp gas khi đã vận hành khoảng 1 năm trở lên. Tình trạng dư gas khá hiếm gặp nhưng thi thoảng vẫn xuất hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do người thợ nạp gas không lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật, bơm dư lượng gas cần thiết.

(Visited 210 times, 1 visits today)